CÁCH TÍNH KHẨU HAO XE Ô TÔ CŨ

Tue, 24/03/2020 - 05:53

Ở nước ngoài, người ta tính khấu hao xe bằng 10% giá trị xe tính theo mỗi năm, tuy nhiên ở Việt Nam thì con số này chỉ nên rơi vào khoảng 7%.

Đối với nhiều người, xe cũ là một trong những lựa chọn rất hợp lí vì có giá thấp hơn xe mới và nếu biết chọn lựa thì có thể mua được những chiếc xe rất ít đi nhưng giá lại thấp. Tuy nhiên, không phải tự dưng mà xe cũ lại có giá thấp hơn xe mới kể cả khi chủ xe không đi nhiều, nguyên nhân là bởi người mua xe cũ sẽ phải chịu thêm rủi ro nếu mua phải xe gặp tai nạn, thủy kích...

Theo các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô, thông thường, 1 chiếc sedan hạng B có tuổi đời 10 năm thuộc dòng phổ thông, chuyên chạy chở gia đình, không chạy dịch vụ. Nếu xét theo trường hợp xe được bảo dưỡng tốt, ít hỏng hóc, chưa từng gặp tai nạn, thủy kích... Nếu ở thời điểm mới mua, xe có giá 600 triệu đồng khi lăn bánh thì sau 10 năm, giá xe chỉ còn trung bình cỡ 180 triệu đồng. Bởi lẽ trong 10 năm đầu thì chiếc xe sẽ bị khấu hao ít hơn, còn trên 10 năm thì con số khấu hao sẽ trên 2/3.

Như vậy, làm cách nào để xác định được giá hợp lí của 1 chiếc xe cũ. Dưới đây,Siêu thị ô tô Bình Dương sẽ chỉ cho bạn cách tính khấu hao trên xe cũ để đoán được giá hợp lí của một chiếc xe.

Các yếu tố gây nên khấu hao giá xe

Theo các chuyên gia kinh nghiệm mua bán xe, khấu hao giá xe dựa vào rất nhiều yếu tố, trong đó lớn nhất chính là thời gian sử dụng, lạm phát công nghệ và rủi ro tai nạn. Cụ thể:

- Thời gian sử dụng

Đầu tiên, khi bạn bắt đầu quan tâm đến một chiếc xe thì bạn cần biết thời gian sử dụng của chiếc xe đó. Việc nó từng được sử dụng bao lâu sẽ quyết định phần lớn mức khấu hao của chiếc xe.

Ví dụ: Một chiếc sedan cỡ B sau 15 năm sử dụng sẽ chỉ bán được giá bằng 1/4 hoặc 1/5 giá ban đầu, tức là còn khoảng 100 triệu đồng. Con số 100 triệu này chính là số tiền để chi trả cho 15 năm chiếc xe phải thay dầu, sửa chữa, bảo hành. Đối với xe sử dụng 10 năm, thì số khấu hao theo giá ban đầu sẽ rơi vào khoảng 1/3 số tiền, tức là nếu năm 2008 bạn mua 1 chiếc xe giá 600 triệu thì đến năm 2018 chỉ bán được nó với giá 200 triệu đồng. Bởi lẽ chiếc xe cần 1 khoản lớn để thay thế, bảo dưỡng. Thông thường, dựa vào đây mà chúng ta đã có thể tạm định giá cho chiếc xe.

Thực tế, thời gian sử dụng ảnh hưởng tới giá trị của xe ở chỗ là kể cả chiếc xe không chạy thì theo thời gian nó cũng sẽ lão hóa, đặc biệt là các chi tiết như nhựa hay cao su. Bản thân các hãng xe cũng khuyến cáo lốp xe không nên sử dụng sau 5 năm.

Tỷ lệ khấu hao xe tại Mỹ.

Thực tế, ở các quốc gia khác thì 1 chiếc xe sau 10 năm chạy thì gần như không còn gì để khẩu hao, đây cũng là cơ sở để họ thu thuế mua bán. Dĩ nhiên, mới 10 năm thì nhiều chiếc xe vẫn còn có thể chạy được và vẫn còn giá trị. Vậy nên, thường thì một chiếc xe mới mua nếu có giá 20.000 USD thì sau 10 năm họ sẽ chỉ bán với giá 1000 USD, tức là bằng 5% giá mua mới.

Xe của Nhật thì có giá bán lại cao hơn một chút, khoảng 1500 USD. Còn xe của Mỹ, Châu Âu thì mức giá trung bình, trong khi xe Hàn Quốc giá khá thấp, chỉ khoảng 500-800 USD cho mỗi xe. Về kiểu xe thì xe sang bao giờ cũng mất giá thần tốc hơn so với xe giá tầm trung.

- Lạm phát công nghệ

Một yếu tố gây mất giá xe nữa chính là sự lạm phát công nghệ. Bạn hãy tưởng tượng, một chiếc xe hạng B đời 2018 khi đặt cạnh xe đời 2008 dù mới tinh thì chắc chắn mẫu 2018 sẽ đẹp hơn cả về thiết kế lẫn kiểu dáng, ngoài ra công nghệ và trang bị trên xe cũng tốt hơn, động cơ cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn, êm ái và bảo vệ môi trường hơn.

Nếu đem bán chiếc xe đời 2008 dù mới nguyên vào thời điểm năm 2018 thì giá xe chắc chắn không thể bằng thời điểm 2008 khi chiếc xe đó ra mắt. Điều này chính là bắt nguồn từ lạm phát công nghệ. Chính bởi điều này mà xe đời 2008 mới tinh bán ra trên thị trường thường có giá bằng 80% xe đời 2018 cùng loại. Cùng chiếc xe đó nếu là hàng cũ dùng 10 năm thì giá càng khấu hao khinh khủng hơn, chỉ bán được bằng 1/3 của con số 80% kia, tức là khoảng 25%.

- Rủi ro va chạm

Một vấn đề khác cũng ảnh hưởng nhiều đến việc trượt giá xe cũ chính là việc người mua xe phải chịu rủi ro nhiều hơn xe mới. Rủi ro này bắt nguồn từ việc chiếc xe bị tai nạn, thủy kích, hỏng hóc lớn.

Điều này khiến cho chất lượng hệ thống an toàn và động cơ hay các chi tiết kĩ thuật của xe đều bị kém đi, đem lại phiền toái lớn và mất nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cho chủ xe vào những năm xe cuối đời. Thông thường, xe càng mới thì càng ít lỗi, còn xe càng lâu đời càng dễ phát sinh lỗi hỏng vặt.

Vậy nên người mua phải chịu chi phí này, dẫn đến việc giá xe cũ cũng phải chịu khấu hao là như vậy.

Công thức tính giá xe sau khi khấu hao

Thực tế, không có bất cứ một công thức tính chính xác giá xe cũ khi bị khấu hao. Tuy nhiên, thông thường thì mỗi năm chiếc xe sẽ mất 10% giá trị theo luật thế giới. Một chiếc xe được định để chạy khoảng 20.000 km/năm và 300.000 km cho cả vòng đời, trong khi tuổi đời mỗi chiếc xe rơi vào từ 11-13 năm.

Ô tô ở Việt Nam rất khó chạy khoảng 20.000 km/năm nhưng vẫn nên khấu trừ 10% vì chủ yếu xe ở nước ta phải chịu nắng gió, khói bụi đường sá rất nhiều, ngoài ra việc tắc đường và chạy chậm cũng khiến hao mòn xe lớn hơn khi chạy cao tốc.

Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng hay chất lượng nhiên liệu không đủ sạch cũng khiến xe dễ xuống cấp và khấu hao. Rõ ràng, 1 chiếc xe chạy 5 năm chuyên ở cao tốc sẽ có chất lượng tốt hơn 1 chiếc xe chuyên chạy nội thành Hà Nội dù chạy số km ít hơn.

Vậy nên, cách định giá và tính giá xe tốt nhất là định giá theo số năm. Sau khi xem xét thị trường, Oto.com.vn cho rằng chúng ta nên tiến hành khấu trừ từ 7% xe/năm, nói cách khác là sau 15 năm thì 1 chiếc xe mới thực sự hết giá trị, nếu còn có thể chạy thì chỉ nên mua với giá bằng 5% xe mới.

Ví dụ: Chiếc Mazda 3 có chi phí lăn bánh 650 triệu đồng, thì mỗi năm mất 45 triệu đồng tiền khấu hao (650 x 7%). Sau 10 năm, chiếc xe bán ra với giá 200 triệu đồng, khấu hao 450 triệu và sau 15 năm thì chỉ nên còn giá 32 triệu.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá