Bắt bệnh những lỗi cơ bản thường gặp khi mua oto cũ

Wed, 04/03/2020 - 08:03

BẮT BỆNH NHỮNG LỖI CƠ BẢN KHI MUA OTO CŨ:

1. Giảm xóc đàn hồi kém

   Để phát hiện ra hiện tượng này, chúng ta phải đi qua đường xấu với sự giằng xóc liên tục. Từ đó, bạn sẽ cảm nhận được sự giằng xóc rất khó chịu. Thông thường chúng ta cũng sẽ khó phát hiện ra vấn đề trên nếu chỉ đi loanh quanh trong phố.  Và chỉ có những điều kiện thử nghiệm thật sự, một chiếc xe cũ với giảm xóc đã gần hết tuổi thọ mới bộc lộ ra những nhược điểm của mình.

2. Xe cảm giác không êm

   Đây là điều tất yếu của một chiếc xe cũ, tuy nhiên chúng ta nên tìm hiểu kỹ vì sao xe không êm. Một phần của vấn đề trên đến từ cao su chân máy. Sau một thời gian sử dụng, chi tiết này phải đối mặt với các điều kiện vận hành không hoàn hảo, thời tiết xấu, mưa gió hay những vùng khí hậu có tỷ lệ oxy hóa cao như nước biển... khiến dễ bị nứt khiến xe rung cảm giác không êm.

3. Âm thanh lạ dưới nắp capo

   Bạc đạn đỡ dây curoa hoặc lốc lạnh bị xuống cấp là tiếng kêu không nên bỏ qua khi chúng ta kiểm tra một chiếc xe cũ. Để phát hiện ra sự cố trên, chúng ta chỉ cần khởi động động cơ sau 5 - 10 phút. Khi động cơ hoạt động ở chế độ cầm chừng, và có bật điều hòa, chúng ta sẽ nghe các tiếng kêu lạ phát ra từ nắp capo. Đây là dấu hiệu cơ bản dễ nhận biết.

4. Nắp động cơ bị xì dầu

   Những chiếc xe cũ sau thời gian sử dụng từ 3- 5 năm tại thị trường Việt Nam rất dễ gặp trường hợp trên, đặc biệt các dòng xe giá rẻ, xe phổ thông. Tuy nhiên, nếu chúng ta sơ ý không kiểm tra kỹ, người mua xe sẽ dễ dàng bỏ qua lỗi cơ bản này. Sau thời gian, phốt chặn dầu động cơ bị lão hóa sẽ rò rỉ phía bên trên. Nếu một chiếc xe không được vệ sinh khoang máy định kỳ, chúng ta sẽ nhầm lẫn với những vết bẩn thông thường.

   Nếu không tiến hành thay thế phốt chặn này, chúng ta sẽ gặp hiện tượng hao dầu dẫn đến xe có thể bị khô  dầu. Động cơ hoạt đông nặng nề hơn, hao nhiên liệu hơn. Nếu nặng có thể khiến động cơ bị quá nhiệt, sôi nước và ống xả sẽ ra khói đen do động cơ bị cháy.

5. Tiếng hú  của bạc đạn bánh xe

   Khi chạy tốc độ cao, một  chiếc xe có bạc đạn quá cũ có thể tạo ra các tiếng hú khó chịu bên dưới. Bạc đạn quá cũ cũng khiến khả năng vận hành của xe bị hạn chế rất nhiều. Ngoài tiếng hú xe còn có thể bị hiện tượng rung lắc, mức độ nặng có thể khiến bạc đạn bị vỡ nát. Nếu tiếp tục di chuyển có thể gây ra các tai nạn nghiêm trọng đối với người lái và hành khách trên xe.

    Trên đây là các lỗi phổ biến của xe cũ mà chỉ có dân kỹ thuật mới biết. Hy vọng các bạn có được những kiến thức bổ ích trong việc tìm mua xe cũ.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá